Giải vô địch bóng đá Châu Âu là gì và những điều bạn cần phải biết về giải đấu này

Là một người đam mê bóng đá, bạn không thể không biết đến các giải đấu quan trọng hàng đầu trên thế giới. Trong số đó, có một giải đấu bóng đá quốc tế thu hút sự chú ý không kém gì FIFA World Cup đó là Giải vô địch bóng đá Châu Âu hay EURO. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết EURO là gì và được tổ chức mỗi năm bao nhiêu lần. Để chuẩn bị cho kỳ EURO 2024 được tổ chức tại Đức sắp tới, bài viết ngày hôm nay CakhiaTV sẽ mang tới cho các bạn những thông tin quan trọng về giải đấu quốc tế hàng đầu tại Châu Âu này.

Giải vô địch bóng đá Châu Âu là giải đấu gì?

Giải vô địch bóng đá Châu Âu hay còn được biết với cái tên là Euro

Giải vô địch bóng đá Châu Âu hay còn được biết với cái tên là Euro

Giải vô địch bóng đá Châu Âu hay còn được biết đến với tên gọi là UEFA European Football Championship, viết tất là EURO là một giải bóng đá quốc tế được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA). Giải đấu này dành cho các đội tuyển bóng đá quốc gia nam cạnh tranh và thể hiện tài năng của mình nhằm xác định nhà vô địch của châu Âu. Chiếc cúp vô địch Euro mang tên Henri Delaunay, để tưởng nhớ người sáng lập giải bóng này. Euro hiện là giải đấu bóng đá cấp đội tuyển lớn nhất tại khu vực châu Âu. Cho đến năm 2016, các đội vô địch có thể tham gia Cúp Liên đoàn các châu lục (Confederations Cup).

Năm 1960, Euro được tổ chức lần đầu tại Pháp và đội tuyển Liên Xô đã giành được chức vô địch. Tính đến nay , sau 16 kỳ tổ chức đã có 10 đội tuyển lên ngôi vô địch: Đức và Tây Ban Nha mỗi đội 3 lần, Pháp và Ý mỗi đội 2 lần và các đội tuyển khác như: Liên Xô, Tiệp Khắc, Hà Lan, Đan Mạch, Hy Lạp và Bồ Đào Nha mỗi đội lên ngôi 1 lần. Tây Ban Nha và Đức là 2 đội tuyển lên ngôi vô địch nhiều nhất giải đấu với 2 lần trong đó Tây Ban Nha là đội duy nhất đã vô địch 2 lần liên tiếp vào các năm 2008 và 2012. Euro là giải đấu bóng đá thứ hai được theo dõi nhiều nhất trên thế giới sau FIFA World Cup. Trận chung kết Euro 2012 giữa ĐT Ý và Anh đã thu hút khoảng 300 triệu khán giả theo dõi cùng lúc trên toàn cầu. Kỳ Euro 2024 sắp tới đây sẽ được tổ chức tại Đức với lịch thi đấu bóng đá diễn ra trong vòng 1 tháng từ ngày 14/6/2024 cho đến ngày 14/7/2024.

Lịch sử hình thành và phát triển giải vô địch bóng đá Châu Âu

Cristiano Ronaldo với chức vô địch Euro cùng ĐT Bồ Đào Nha vào năm 2016

Cristiano Ronaldo với chức vô địch Euro cùng ĐT Bồ Đào Nha vào năm 2016

Giải vô địch bóng đá Châu Âu được tổ chức mỗi bốn năm một lần kể từ năm 1960 cho đến nay, trừ giải đấu năm 2020 đã được lùi sang năm 2021 do đại dịch COVID19 ảnh hưởng đến toàn châu Âu. Euro thường được lên lịch vào các năm chẵn xen kẽ giữa các kỳ World Cup, ban đầu giải đấu được gọi là Cúp các quốc gia châu Âu và sau đó được đổi tên thành UEFA Euro vào năm 1968. Từ giải đấu năm 1996 trở đi, chức vô địch được gọi là “UEFA Euro” và hình thức này đã được áp dụng lại cho các giải đấu trước năm 1996. Trước khi tham gia giải đấu, tất cả các đội không phải là quốc gia đăng cai sẽ được tham gia vào giai đoạn vòng loại. 

Sau đây là lịch sử những kỳ Euro được tổ chức cho đến ngày nay:

  • Năm 1960: Euro được tổ chức lần đầu tiên tại Pháp với sự tham gia của bảy đội tuyển. Trận chung kết giữa Liên Xô và Yugoslavia đã diễn ra vào ngày 10 tháng 7 năm 1960 tại Paris, với chiến thắng thuộc về ĐT Liên Xô.
  • Từ năm 1960 đến năm 1976: Euro được tổ chức mỗi bốn năm một lần. Tuy nhiên, chỉ có bốn đội tham gia tại các giải đấu trong giai đoạn này.
  • Năm 1980: Euro mở rộng lên với sự tham gia của tám đội tuyển và đã đạt được thành công lớn khi tạo ra một đấu trường rất hấp dẫn và sôi động cho các đội tuyển tham dự.
  • Từ năm 1984 đến năm 1992: Euro tiếp tục mở rộng với sự gia nhập của nhiều đội tuyển hơn. Trong kỳ thi đấu lần này, Hà Lan đã giành được chức vô địch đầu tiên của họ vào năm 1988.
  • Từ năm 1996 đến năm 2016: Euro đã trở thành một sự kiện lớn hàng đầu trong làng bóng đá thế giới với sự tham gia của nhiều đội tuyển hơn và nhận được quan tâm lớn từ phía người hâm mộ.
  • Euro 2020: Được tổ chức vào năm 2021 do ảnh hưởng của đại dịch COVID19, Euro 2020 là một giải đấu đặc biệt với sự tham gia của 24 đội tuyển và được tổ chức ở nhiều quốc gia khác nhau trên châu Âu.

Thể thức thi đấu của giải đấu bóng đá Euro

Thể thức thi đấu của Euro đã có sự thay đổi từ năm 2021

Thể thức thi đấu của Euro đã có sự thay đổi từ năm 2021

Trước đây, Cà Khịa TV được biết là thể thức của giải đấu bao gồm các vòng loại, một vòng bảng với 12 bảng, mỗi bảng có 4 đội, sau đó là vòng 32 đội, vòng 16 đội, tứ kết, bán kết và cuối cùng là trận chung kết. Tuy nhiên, cơ cấu thi đấu đã trải qua nhiều sự thay đổi kể từ năm 2021. Dù vậy, số lượng đội thi đấu ở vòng bảng vẫn là 32 đội, được chia thành 8 bảng, mỗi bảng thi đấu hai lượt đi và về. 8 đội đứng đầu mỗi bảng sẽ tiến vào vòng 16 đội. Những đội xếp thứ 2 ở vòng bảng sẽ đối đầu với đội xếp thứ 3 trong hai trận play-off lượt đi và về, để lựa chọn ra 8 đội cuối cùng vào vòng 16. Sau đó, thể thức tiếp tục với vòng 16 đội, tứ kết, bán kết và chung kết.

Tổng kết

Tính đến thời điểm hiện tại, Giải vô địch bóng đá Châu Âu đã trở thành một trong những giải đấu bóng đá quốc tế quan trọng nhất trên thế giới, thu hút sự chú ý của hàng triệu người hâm mộ và các cầu thủ hàng đầu từ khắp nơi.