Cách chữa gà chọi bị bại liệt và cách phòng bệnh hiệu quả

Bài viết dưới đây daga.me sẽ chia sẻ đến anh em kinh nghiệm chữa gà chọi bị bại liệt mà ngày xưa các cụ gọi là gà phải gió. Hãy theo dõi bí kíp dưới đây nhé.

Gà chọi bị bại liệt chân nghĩa là gì?

Gà chọi bị bại liệt chân nghĩa là gì?

Khi gà chọi đá gà cựa dao bị bại liệt chân, ta có thể dễ dàng nhận biết thông qua những dấu hiệu như khó di chuyển, cánh xệ, tiêu chảy, giảm sức khỏe và tử vong. Tuy nhiên, thời điểm mắc bệnh không cố định do nhiều nguyên nhân khác nhau. 

Tình trạng bại liệt có thể xảy ra ở một hoặc cả hai chân của gà, thường chiếm tỷ lệ tử vong từ 5% đến 10%. Mặc dù không gây tử vong cao, nhưng nó khiến cho hoạt động của gà trở nên khó khăn. Việc không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến sự suy yếu và chết của gà.

Nguyên nhân gà chọi bị bại liệt chân

Nguyên nhân gà chọi bị bại liệt chân

Bà con chăn nuôi gà chọi cần nắm rõ kiến thức về các nguyên nhân gây bệnh liệt chân để có thể phòng tránh và điều trị kịp thời cho gà.

Gà chọi bị bại liệt chân bởi thiếu Canxi

Việc gà chọi bị liệt chân thường do thiếu Canxi xảy ra trong giai đoạn từ 2 đến 4 tuần tuổi. Vào thời điểm này, gà còn non nớt và yếu, dễ mắc bệnh. Thức ăn chủ yếu cho gà trong giai đoạn này là cám công nghiệp, có hàm lượng Canxi rất thấp, gây kém chất xương, làm chân yếu, liệt chân và ảnh hưởng đến sức ăn uống của gà.

Gà chọi bị bại liệt chân do mắc bệnh Marek

Đa số trường hợp gà bị liệt chân là do bệnh Herpes type B gây ra. Virus này tác động đến hệ thần kinh ngoại biên và các cơ quan nội tạng của gà, dẫn đến tình trạng chân yếu và bại liệt sau một thời gian ngắn.

Gà chọi bị bại liệt bởi quá trình ấp nở diễn ra kém

Gà chọi bị bại liệt cũng có thể do mầm bệnh sẵn có từ trong trứng hoặc quá trình ấp nở kém. Khi đó, chân gà sẽ bị co quắp, gà khó khăn trong việc di chuyển và thậm chí bị liệt chân. Vì vậy, bà con chăn nuôi nên kiểm tra kỹ trứng trước khi ấp để đảm bảo đàn gà có sức khỏe tốt nhất.

Cách chữa gà chọi bị bại liệt hiệu quả nhất

Cách chữa gà chọi bị bại liệt hiệu quả nhất

Khi gà mắc bệnh này, chân sẽ yếu dần và gà sẽ nằm liệt trước khi chết. Tuy nhiên, không nên cho gà uống các loại thuốc kháng sinh. Nếu sử dụng thuốc này, gà sẽ chết nhanh hơn và không thể cứu được. 

Để chữa bệnh, cần cho gà bổ sung Canxi và các loại thuốc bổ B1, B6, B12, thuốc Bại Liệt, và thuốc viêm khớp. Sau đó, xoa bóp rượu gừng vào các phần khớp và cơ thể của gà từ 2-3 lần mỗi ngày. 

Để pha chế rượu gừng, cần dùng gừng củ tươi đã nướng qua lửa, giã nhuyễn rồi ngâm trong rượu trắng 40 độ.

Cách phòng bệnh gà chọi bị bại liệt

Cần xử lý và kiểm tra môi trường nuôi gà thường xuyên để tránh ô nhiễm. Nếu phát hiện ô nhiễm, cần thay chất độn chuồng và giữ ấm chuồng, điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm phù hợp. Để tăng sức đề kháng cho gia cầm, nên sử dụng vắc-xin phòng bệnh và các loại thuốc bổ.

Các loại thuốc phòng bệnh như Hanmix-VK4 có thể được trộn vào thức ăn hỗn hợp với liều lượng phù hợp, 500g/150kg thức ăn cho gà hậu bị và 500g/200kg thức ăn cho gà đẻ.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho các bạn đầy đủ thông tin hữu ích về cách phòng và điều trị bệnh cho gà chọi bị bại liệt. Nhờ vào bài thuốc và hướng dẫn chữa bệnh bại liệt, nhiều người nuôi gà tham gia đá gà trực tiếp đã cứu được sống cho đàn gia cầm của mình. Chúc anh em thành công!