Giải thích chi tiết luật đá penalty trong bóng đá cho những ai chưa biết

Penalty là một thuật ngữ mà các fan hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới đã rất quen thuộc. Đây là một trong những tình huống quyết định trận đấu bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả tỉ số chung cuộc. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về luật đá penalty trong bóng đá là gì. Chúng ta sẽ cùng trực tiếp bóng đá Socolive tìm hiểu chi tiết về luật đá penalty trong bóng đá ở bài viết sau đây nhé.

Tìm hiểu thuật ngữ đá penalty là gì?

Đá penalty là một kiểu đá phạt vô cùng đặc biệt trong bóng đá 

Đá penalty là một kiểu đá phạt vô cùng đặc biệt trong bóng đá 

Đá penalty hay còn gọi là đá phạt 11 mét hay đá phạt đền, là một kiểu phạt đặc biệt trong bóng đá. Cầu thủ thực hiện đá penalty sẽ đứng ở vị trí cách khung thành 11 mét và đối diện trực diện với thủ môn đối phương. Trước khi tiến hành sút, thủ môn sẽ phải đứng ngay trên vạch kẻ cầu môn, trong khi đó cầu thủ sẽ đứng trước bóng và thực hiện cú sút ngay sau tiếng còi của trọng tài. 

Hầu hết các quả penalty đều được chuyển hóa thành bàn thắng, ngay cả đối với thủ môn có trình độ cao. Điều này làm cho sút phạt đền trở thành một yếu tố quyết định ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả chung cuộc của trận đấu. Việc đá trượt penalty thường tạo nên một áp lực tâm lý lớn cho cầu thủ, bởi họ đã bỏ lỡ một cơ hội rõ ràng để ghi bàn. Những cầu thủ được chọn để thực hiện penalty ngoài kỹ thuật xuất sắc còn phải có tâm lý và tinh thần tốt.

Có những hình thức đá penalty nào trong bóng đá?

Có 2 hình thức đá penalty trong bóng đá là đá phạt đền và sút luân lưu

Có 2 hình thức đá penalty trong bóng đá là đá phạt đền và sút luân lưu

Trên các phương tiện truyền thông hiện nay, chúng ta thường nghe mọi người sử dụng thuật ngữ “penalty” để chỉ cả hai loại sút penalty trong loạt luân lưu và những quả phạt đền. Tuy nhiên, thực chất, hai phương thức này khác biệt hoàn toàn trong bóng đá và không nên bị nhầm lẫn.

Đá penalty là một kiểu đá phạt đền trong bóng đá được trọng tài thổi phạt khi một cầu thủ bị phạm lỗi trong vòng cấm địa của đối phương. Lúc này trọng tài sẽ chi tay vào chấm phạt đền và cho đội bóng bị phạm lỗi hưởng phạt đền

Loạt sút luân lưu, hoặc còn được gọi là loạt sút từ chấm phạt đền, là một phương thức quyết định đội thắng trong trường hợp trận đấu không thể phân định thắng thua sau thời gian thi đấu 90 phút chính thức và cả hiệp phụ (nếu có) kết thúc. Thông thường, loạt sút luân lưu sẽ áp dụng tại các trận đấu có tính chất loại trực tiếp. Nó bao gồm khoảng 5 lượt và sẽ kết thúc ngay khi một đội dẫn trước với cách biệt lớn. Nếu tỉ số sau năm lượt sút vẫn hòa, loạt sút luân lưu sẽ tiếp tục vào giai đoạn bàn thắng vàng.

Vì vậy, cần phải nhớ rằng, penalty là một kiểu đá phạt cụ thể trong bóng đá thực hiện trên chấm 11 mét, trong khi loạt sút luân lưu là một hình thức thi đấu dùng để quyết định kết quả thắng thua.

Khi nào thì được hưởng một quả penalty

Khi nào thì được hưởng một quả penalty

Luật bóng đá của FIFA năm 2020 quy định về các tình huống được hưởng cú đá phạt đền trong bóng đá như sau:

 • Cầu thủ đá hoặc cố tình đá vào chân đối thủ.
 • Cầu thủ có hành động ngăn chặn, tì đè hoặc cản trở đối thủ một cách thô bạo.
 • Cầu thủ nhổ nước bọt vào người đối thủ.
 • Cầu thủ có tình kéo áo hoặc xoạc đối thủ.
 • Cầu thủ đánh hoặc cố ý đánh nguội đối thủ.
 • Sử dụng tay để chơi bóng trên sân.

Trọng tài có thẩm quyền quyết định về cú đá phạt đền khi các lỗi trên xảy ra trong khu vực cấm 16m50. Trong trường hợp quả phạt đền được hưởng ở cuối hiệp chính hoặc hiệp phụ, thời gian trận đấu sẽ được kéo dài thêm sau khi quả phạt đền được thực hiện.

Quy luật đá penalty trong bóng đá có thể bạn chưa biết

Luật đá penalty trong bóng đá được Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA quy định như sau:

 • Cầu thủ thực hiện quả đá phạt phải là thành viên của đội bóng đó và phải được trọng tài xác nhận.
 • Quả đá phạt được thực hiện từ vị trí cách khung thành chính xác 11m.
 • Trừ cầu thủ thực hiện đá phạt, tất cả các cầu thủ khác của đội phải đứng ngoài vùng cấm.
 • Thủ môn đội phòng ngự phải đứng trên vạch kẻ cầu môn, đây là vạch vôi giữa hai cột khung thành. Thủ môn chỉ được phép di chuyển chân sau khi cầu thủ đã sút bóng đá. Nếu như vi phạm thì quả phạt được thực hiện lại.
 • Khi bóng lăn qua vạch cầu môn thì bàn thắng đó sẽ được công nhận
 •  Quả đã phạt sẽ được thực hiện sau khi trọng tài đưa ra hiệu lệnh bằng tiếng còi.
 • Cầu thủ đá phạt không được chạm vào quả bóng lần thứ hai trước khi bóng chạm vào một cầu thủ khác.
 • Trong trường hợp không ghi được bàn thắng thì trận đấu sẽ tiếp tục như bình thường.

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin cần biết về luật đá penalty trong bóng đá mà các bạn cần phải biết. Nếu các bạn có nhu cầu muốn theo dõi xem bong da socolive chất lượng full hd, link trận đấu được cập nhật nhanh nhất và chi tiết nhất thì hãy ghé thăm trang web https://socolivetv.ceo/ nhé.